ซอฟต์แวร์ทางการตลาดเทียบกับฮาร์ดแวร์ทางการตลาด

来源:รุ่นเว็บ W88 author:祝綦 人气: 发布时间:2019-07-15
摘要:นี่คือการทดลองทางความคิด: หากคุณพิจารณาว่าการตลาดเป็นหน้าที่ของเทคโนโลยีสารสนเทศและคุณแบ่งมันออกเป็นซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คุณอาจวาดความคล้ายคลึงที่น่าสนใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใน เช่นเดียวกับอุตสาหกรร

นี่คือการทดลองทางความคิด: หากคุณพิจารณาว่าการตลาดเป็นหน้าที่ของเทคโนโลยีสารสนเทศและคุณแบ่งมันออกเป็นซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คุณอาจวาดความคล้ายคลึงที่น่าสนใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใน เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมมือถือโดยเฉพาะผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ประสบกับการเปลี่ยนจากฮาร์ดแวร์มาเป็นซอฟต์แวร์นักการตลาดที่ประสบความสำเร็จควรเริ่มหันมาสนใจสิ่งที่ฉันเรียกว่า "ซอฟต์แวร์การตลาด"

ให้ฉันอธิบาย ภายใต้ฮาร์ดแวร์การตลาดฉันจัดทำเฟรมเวิร์กการตลาดที่มีเสถียรภาพและมีเสถียรภาพซึ่งก่อตั้งมายาวนานในด้านทฤษฎีและการปฏิบัติ: สถาปัตยกรรมแบรนด์เครื่องหมายการค้าการส่งจดหมายโดยตรงโปรแกรมความภักดีบูธแสดงสินค้าหลักประกันการพิมพ์ดั้งเดิมโฆษณาสิ่งพิมพ์บิลบอร์ด - โดยทั่วไปโปรแกรมและสิ่งประดิษฐ์ใด ๆ ที่ทำงานในรอบแคมเปญที่กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมที่แบ่งกลุ่ม

ในทางตรงกันข้ามซอฟต์แวร์ทางการตลาดครอบคลุมความรู้มุมมองการสนทนาเครือข่ายทางสังคมการเป็นหุ้นส่วนความบันเทิง ฯลฯ - กล่าวอีกนัยหนึ่งคือเนื้อหาและการเชื่อมต่อใด ๆ ที่ไหลผ่านฮาร์ดแวร์และเติมเต็มชีวิต เช่นเดียวกับพีซีฮาร์ดแวร์ทางการตลาดไม่มีความหมายหากไม่มีซอฟต์แวร์ เช่นเดียวกับ iPod หรืออุปกรณ์พกพาอื่น ๆ คุณค่าหลักของการตลาดอยู่ที่ซอฟต์แวร์ไม่ใช่ในฮาร์ดแวร์ การไหลของข้อมูลเมื่อเทียบกับช่อง น้ำมีพลังมากกว่าหิน ในขณะที่การตลาดฮาร์ดแวร์อาศัยโปรแกรมโปรแกรมซอฟต์แวร์การตลาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ในขณะที่ฮาร์ดแวร์ด้านการตลาดนั้นเฉื่อยและปรับตัวได้ยาก แต่ซอฟต์แวร์ด้านการตลาดนั้นมีความคล่องตัวไม่ว่าจะเป็นแบบโอเพ่นซอร์สสามารถอัพเกรดได้ตลอดเวลาและสามารถปรับแต่งได้สูง ในขณะที่ฮาร์ดแวร์ด้านการตลาดเป็นกรรมสิทธิ์และสามารถเป็นเจ้าของได้ แต่ซอฟต์แวร์ด้านการตลาดยังคงมีความต่อเนื่องและฟรีสำหรับทุกคน มันยากที่จะควบคุมและแทบจะเป็นไปไม่ได้ในการปกป้องและป้องกัน นั่นคือสิ่งที่ทำให้มันมีค่ามาก แผนภูมิต่อไปนี้อาจแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนกระบวนทัศน์นี้เพิ่มเติม:

ฉันสงสัยว่าในองค์กรการตลาดส่วนใหญ่อัตราส่วนของฮาร์ดแวร์ต่อซอฟต์แวร์จะอยู่ที่ประมาณ 70 ถึง 30 ถ้านักการตลาดจริงจังกับการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้บริโภคมากกว่านักการตลาดเพียงแค่ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์พวกเขาจะต้องเปลี่ยนอัตราส่วนและการเปลี่ยนแปลงนี้ การลงทุนของพวกเขา พิจารณาองค์กรของคุณอย่างมีวิจารณญาณ: อัตราส่วนของคุณคืออะไร คุณลงทุนด้านฮาร์ดแวร์การตลาดมากเกินไปหรือไม่? ความพยายามทางการตลาดของคุณติดขัดหรือไม่? มันประนีประนอมความคล่องตัวของคุณ? องค์ประกอบของซอฟต์แวร์การตลาดใดที่คุณมี คุณเพิ่มอะไรได้บ้าง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin
อาร์เมเนียอิหร่านจะร่วมมือกันในสาขากฎหมาย OSCE ให้คำปรึกษาเติร์กเมนิสถานเกี่ยวกับการปกป้องโครงสร้างพื้นฐานพลังงานจากอันตรายจากธรรมชาติ เอชเอสบีซีจ่ายเงิน 30 ล้านดอลลาร์เพื่อชำระคดีฟ้องร้องในสหรัฐอเมริกา US FCC หยุดการทบทวนการควบรวมกิจการ Comcast-Time Warner จนถึงวันที่ 12 มกราคม บัตรเข้าชม March Madness เหล่านี้กำลังจะทำให้คุณผิดหวังในสิ่งที่ควรจะเป็น ก.ล.ต. เห็นผู้สมัครหกคนสำหรับงานเศรษฐศาสตร์ชั้นนำ วิธีที่ Priyanka Chopra จดจำไอคอนบอลลีวูด Sridevi Kapoor: 'เธอคือวัยเด็กของฉัน' การสูญเสียพายุเฮอริเคนแซนดี้อาจเป็นสามเท่าของไอรีน Ashgabat ตา Astana ร่วมมือกันในทะเลแคสเปียน พ่อลูกในการหลอกลวงหุ้น Gerova รับโทษจำคุกหกปี