การประท้วงด้านแรงงานลดลง 20% ไม่ใช่ตัวบ่งชี้สภาพการทำงานที่ดีขึ้นในราชอาณาจักร - รายงาน

来源:รุ่นเว็บ W88 author:邢椁媾 人气: 发布时间:2019-08-22
摘要:อัมมาน - Jordan Labor Watch (JLW) ได้กล่าวว่าจำนวนผู้ประท้วงแรงงานที่ลดลงทั่วประเทศในปี 2560 ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้การปรับปรุงสภาพการทำงาน แต่เป็นผลมาจากแรงกดดันจากรัฐบาลและนายจ้าง     ในรายงานที่เผยแพร่

อัมมาน - Jordan Labor Watch (JLW) ได้กล่าวว่าจำนวนผู้ประท้วงแรงงานที่ลดลงทั่วประเทศในปี 2560 ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้การปรับปรุงสภาพการทำงาน แต่เป็นผลมาจากแรงกดดันจากรัฐบาลและนายจ้าง  

  ในรายงานที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ JLW กล่าวว่าประเทศนั้นมีจำนวนการประท้วงลดลง 20.4% เมื่อปี 2017 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว  

ออกโดยความร่วมมือกับมูลนิธิฟรีดริชอีเบิร์ต (FES) รายงานกล่าวว่าตัวเลขการประท้วงที่ลดลงนั้นไม่สามารถพิจารณาได้ว่าเป็นตัวบ่งชี้ถึงการปรับปรุงสภาพการทำงานในจอร์แดนอธิบายว่าการลดลงนั้นเชื่อมโยงกับ "ความรู้สึกละเลย โดยส่วนใหญ่ของคนงานที่ขาดการตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขานอกเหนือไปจากแรงกดดันจากนายจ้างและสถาบันรัฐบาลต่าง ๆ เพื่อป้องกันกลุ่มจากการประท้วงแรงงาน "

การศึกษาดังกล่าวเกิดจากการประท้วงอย่างต่อเนื่องของแรงงานในประเทศต่อการเจรจาที่ "อ่อนแอ" ระหว่างรัฐบาลนายจ้างและคนงานรวมถึงการขาด "ชัดเจน" ของสหภาพการค้าและทักษะการเจรจาต่อรองของแรงงาน "จำกัด "  

รายงานระบุว่าร้อยละ 72 ของการประท้วงดำเนินการโดยกลุ่มคนงานที่ไม่มีตัวแทนอย่างเป็นทางการในขณะที่สหภาพการค้ามีการประท้วงเพียงร้อยละ 6.5 ของการประท้วง  

สำหรับสาขาที่มีการจัดการประท้วงภาคการขนส่งคิดเป็นสัดส่วน 27.1% ของการประท้วงทั้งหมดตามด้วยภาคอุตสาหกรรม (19.2 เปอร์เซ็นต์) ภาคบริการ (16.6 เปอร์เซ็นต์) ภาคสุขภาพ (7 เปอร์เซ็นต์) ) และภาคเกษตรกรรม (ร้อยละ 3.9)

ความต้องการการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างและเงินช่วยเหลือโอกาสในการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นการปรับปรุงผลประโยชน์และสิ่งจูงใจสำหรับคนงานและการคัดค้านการเลิกจ้างโดยพลการเป็นเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังการประท้วงที่จัดขึ้นในปี 2560 ตามการศึกษา  

เมื่อพิจารณาจากผลการวิจัยรายงานเรียกร้องให้ "หลักการและมาตรฐานของแรงงานที่เหมาะสมและสิทธิขั้นพื้นฐานของแรงงานที่จะนำไปใช้กับพนักงานทุกคนในจอร์แดนพร้อมกับการทบทวนนโยบายค่าจ้างในภาคเอกชนและภาครัฐเพื่อให้เงินเดือนตรงกัน ค่าครองชีพในราชอาณาจักร "

JLW ได้รับการเรียกร้องให้รัฐบาลจอร์แดนปฏิบัติตามบทบัญญัติของมาตรฐานแรงงานระหว่างประเทศโดยเน้นว่าสภาพการทำงานในราชอาณาจักร "ยังคงอ่อนแอ" แม้จะมีข้อตกลงของประเทศในการใช้สภาพการทำงานที่เหมาะสม  

“ เงินเดือนต่ำและการขาดการประกันสังคมเป็นประเด็นหลักที่ต้องกล่าวถึง” อาหมัด Awad ผู้อำนวยการ JLW กล่าวกับจอร์แดนไทมส์ในการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่มเติมว่า“ รัฐบาลควรเริ่มการเจรจาทางสังคมเพื่อประเมินผลกระทบที่แท้จริงของ ปัญหาเหล่านี้ "

ในส่วนของเธอผู้จัดการโครงการของ FES Amal Abu Jiries กล่าวว่า "แม้ว่าจอร์แดนเป็นประเทศอาหรับคนแรกที่ลงนามในข้อตกลงองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เราไม่สามารถบรรลุเงื่อนไขการทำงานที่เหมาะสมในจอร์แดนตราบใดที่กฎหมายยังคงขัดแย้ง ข้อตกลง "เพิ่มเติมว่า" เราจำเป็นต้องปรับปรุงกฎหมายเพื่อบังคับใช้การคุ้มครองทางสังคม "

นอกจากนี้การศึกษายังย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องแก้ไขกฎหมายแรงงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งบทบัญญัติเกี่ยวกับการจัดตั้งสหภาพแรงงานเรียกร้องให้ "การยกเลิกการผูกขาดที่เกิดขึ้นจากสหภาพที่มีอยู่เดิมซึ่งล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎประชาธิปไตยขั้นพื้นฐาน การต่ออายุผู้นำของพวกเขา ".

"คำวินิจฉัยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดป้องกันคนงานจากการจัดตั้งสหภาพได้อย่างอิสระจึงกีดกันพวกเขาจากสิทธิในการต่อรองในกรณีที่มีข้อพิพาทในการทำงาน" Awad กล่าวโดยเสริมว่า "สิ่งนี้บิดเบือนความสัมพันธ์ระหว่างคนงานกับนายจ้าง .

ผู้เชี่ยวชาญยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ามาตรา 98 ของกฎหมายแรงงาน "ไม่อนุญาตให้พนักงานกลุ่มหนึ่งจัดตั้งสหภาพแรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลไตรภาคีที่จัดตั้งโดยรัฐบาลนายจ้างและสหภาพการค้าอื่น ๆ " โดยระบุว่า "สิ่งนี้ได้ป้องกันไม่ให้ การก่อตัวของสหภาพแรงงานใหม่ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ".

"การเพิ่มศักยภาพให้คนงานในการจัดระเบียบตัวเองเป็นกุญแจสำคัญในการเจรจาทางสังคมที่มีประสิทธิภาพ มิฉะนั้นรัฐบาลจะไม่สามารถสร้างความมั่นคงทางสังคมอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานของสภาพการทำงานที่เหมาะสม "

  กระทรวงแรงงานไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของ JLW และ FES แม้จะพยายามหลายครั้งโดย The Jordan Times

责任编辑:admin