แกนซาอุดิอาระเบีย - รัสเซียปกครองตลาดน้ำมันเมื่อทรัมป์ต่อสู้อิหร่าน

来源:รุ่นเว็บ W88 author:侴恃赵 人气: 发布时间:2019-07-08
摘要:ดูไบ / ลอนดอน (รอยเตอร์) - อิหร่านอาจเป็นพันธมิตรของรัสเซียในความขัดแย้งของซีเรีย แต่เมื่อพูดถึงเรื่องน้ำมันศัตรูสำคัญของกรุงเตหะรานซาอุดิอาระเบียจะมีความสำคัญกว่านี้หากการประชุมโอเปกในเวียนนาเมื่อสัป

ดูไบ / ลอนดอน (รอยเตอร์) - อิหร่านอาจเป็นพันธมิตรของรัสเซียในความขัดแย้งของซีเรีย แต่เมื่อพูดถึงเรื่องน้ำมันศัตรูสำคัญของกรุงเตหะรานซาอุดิอาระเบียจะมีความสำคัญกว่านี้หากการประชุมโอเปกในเวียนนาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นอะไรที่ต้องทำ

FILE PHOTO: โลโก้ขององค์กรประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) มีให้เห็นที่สำนักงานใหญ่ของ OPEC ในกรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย 19 มิถุนายน 2018 REUTERS / Leonhard Foeger / ไฟล์รูปภาพ

อิหร่านได้ผลักดันอย่างหนักให้ผู้ผลิตน้ำมันให้ผลผลิตคงที่เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐคาดว่าจะกระทบการส่งออกซึ่งหมายความว่าเตหะรานมีกำไรเพียงเล็กน้อยจากการเพิ่มขึ้นของการผลิตโอเปกซึ่งทำให้ราคาน้ำมันลดลงและลดรายรับลง

แต่ซาอุดิอาระเบียและรัสเซียมีความคิดอื่น จากแหล่งข่าวทั้งสามแห่งที่อยู่ใกล้กับโอเปกและรัสเซียผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกตกลงกันในเดือนพฤษภาคมที่จะจับถุงมือเพื่อกำหนดปริมาณการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างมากถึงแม้ว่าจะมีเหตุผลที่แตกต่างกัน

เหตุการณ์ในเวียนนาเป็นตัวอย่างล่าสุดของวิธีการที่รัสเซียและซาอุดิอาระเบียได้กีดกันโอเปกอย่างมีประสิทธิภาพนโยบายการขับขี่เพื่อจุดสิ้นสุดทางภูมิรัฐศาสตร์ของพวกเขาเองและในกรณีของซาอุดิอาระเบียมักเป็นไปตามคำสั่งของสหรัฐอเมริกา

เมื่อสิ้นสุดเกมแล้วรัสเซียเสนอว่าการส่งออกรวมของประเทศโอเปกและพันธมิตรที่ไม่ใช่กลุ่มโอเปกเช่นนั้นจะเพิ่มขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันจากเดือนกรกฎาคม กลยุทธ์ของพวกเขาคือสำหรับซาอุดิอาระเบียแล้วแนะนำให้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยน้อยกว่า 1 ล้านบาร์เรลด้วยความหวังว่ามันจะเป็นที่ยอมรับของอิหร่านแหล่งข่าวทั้งสามกล่าวกับรอยเตอร์

ซาอุดิอาระเบียมีความกระตือรือร้นที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองการโทรจากประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์และผู้บริโภครายใหญ่เช่นอินเดียและจีนเพื่อช่วยลดราคาน้ำมันให้เย็นลงและหลีกเลี่ยงปัญหาการขาดแคลน

ขณะเดียวกันรัสเซียอยู่ภายใต้แรงกดดันจาก บริษัท พลังงานของตัวเองในการเพิ่มผลผลิตและต่อสู้กับการเพิ่มขึ้นของราคาเชื้อเพลิงในประเทศซึ่งส่งผลกระทบต่อความนิยมของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินจากแหล่งน้ำมันของรัสเซียสองแห่ง

ในท้ายที่สุดซาอุดิอาระเบียผลักดันให้มีการประชุมที่เวียนนาเพิ่มขึ้น 1 ล้านบาร์เรลต่อวันตามแผนที่ได้ตกลงกับมอสโกเมื่อเดือนที่แล้ว

ในขณะที่แรงจูงใจของรัสเซียส่วนใหญ่เป็นเพราะเหตุผลในประเทศผลก็เข้ามาอยู่ในมือของทรัมป์เพื่อช่วยลดราคาน้ำมันในประเทศก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ

ARM บิด

โอเปกองค์กรที่ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกของน้ำมันในปี 1973 โดยการ จำกัด เสบียงให้แก่ประเทศที่สนับสนุนอิสราเอลในสงคราม Yom Kippur เมื่อควบคุม 40% เป็น 50% ของอุปทานน้ำมันของโลกและสั่งการตลาดอย่างเต็มที่

ตอนนี้ OPEC ผลิตน้ำมันดิบได้หนึ่งในสามของโลกขณะที่ซาอุดิอาระเบียเมื่อรวมกับประเทศนอกกลุ่ม OPEC รัสเซียและสหรัฐอเมริกา ยิ่งไปกว่านั้นส่วนแบ่งของพวกเขาในตลาดโลกมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเท่านั้นทำให้ทั้งสามประเทศมีอิทธิพลเหนือการเมืองทางภูมิศาสตร์ของน้ำมันมากยิ่งขึ้น

ในการประมูลเพื่อฟื้นราคาน้ำมันหลังจากที่ลดลงต่ำสุดที่ 27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในปี 2559 โอเปกและพันธมิตรได้ตกลงที่จะลดการผลิตน้ำมัน 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวันจากจุดเริ่มต้นของปี 2560 ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ตลาดมีความสมดุล $ 75 ต่อบาร์เรล

แต่การหยุดทำงานที่ไม่คาดคิดในเวเนซุเอลาลิเบียและแองโกลาได้เพิ่มการลดลงถึง 2.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและการคว่ำบาตรของสหรัฐคาดว่าจะลดกำลังการผลิตของอิหร่านลงหนึ่งในสาม

ซาอุดิอาระเบียยืนยันเมื่อเร็ว ๆ นี้เมื่อเดือนเมษายนมันเร็วเกินไปที่จะเปิดก๊อกน้ำ แต่ริยาดกลับมาหลังจากที่พันธมิตรของสหรัฐฯเรียกร้องให้โอเปกส่งเสบียง

เมื่อรัสเซียมีความยาวคลื่นเท่ากันเนื่องจากเหตุผลของมันเองอิหร่านจึงต้องโน้มน้าวใจ แต่มันก็ไม่ได้เป็นการต่อสู้โดยไม่มีและการบิดแขนจากริยาดและมอสโกแหล่งข่าวโอเปกกล่าว

กรณีที่เหมาะสม

หนึ่งวันก่อนการประชุมโอเปกอย่างเป็นทางการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันอิหร่าน Bijan Zanganeh ออกมาชุมนุมประท้วงโอเปกและพันธมิตรที่ไม่ใช่โอเปกกล่าวว่าจะไม่มีข้อตกลง

แต่การสนทนาในนาทีสุดท้ายในเช้าวันศุกร์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของ Falih และซาอุดิอาระเบียเจ้าชาย Abdulaziz ช่วยโน้มน้าว Zanganeh ตามแหล่งข่าว OPEC สามแหล่ง

ทหารผ่านศึกจากการเจรจาต่อรองของโอเปกมานานกว่าสองทศวรรษเจ้าชายลูกชายของกษัตริย์ซัลมานมีบทบาทสำคัญในการทำข้อตกลงการผลิตขั้นต้นร่วมกันในปี 2559

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงซาอุดิอาระเบียคิดว่าพวกเขามีเหตุผลพอสมควร: โอเปกจำเป็นต้องทำให้เชื่องราคาน้ำมันที่สูงขึ้นซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและหาก Zanganeh ปฏิเสธที่จะลงทะเบียนอิหร่านเสี่ยงที่จะถูกโดดเดี่ยวจากผู้ผลิตรายอื่น ๆ

Zanganeh ยังได้รับแจ้งว่าข้อตกลงดังกล่าวถูกบล็อกโดยอิหร่านหรือไม่อาจนำไปสู่การถอนรัสเซียจากข้อตกลงแหล่งข่าวกล่าว หนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของกรุงเตหะรานกรุงมอสโกกำลังช่วยอิหร่านต่อสู้เพื่อรักษาประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดของซีเรียให้อยู่ในอำนาจ

แหล่งพลังงานแห่งหนึ่งของรัสเซียกล่าวว่าอิหร่านยังอยากให้มอสโกอยู่ข้างเพราะหวังว่ารัสเซียจะสามารถช่วยขายน้ำมันดิบได้เมื่อสหรัฐคว่ำบาตร

ข้อตกลงโอเปกที่มีอยู่ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2559 ทำให้โควตาการผลิตของอิหร่านอยู่ที่ 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน การรักษาข้อตกลงนั้นไม่เป็นอันตรายต่อ Zanganeh แหล่งข่าวโอเปกกล่าว หากไม่รวมอิหร่านจากข้อตกลงใหม่จะหมายถึงการสูญเสียโควต้าการส่งออกนั้น

“ เรามี 24 ประเทศในข้อตกลงพวกเขาสามารถเป็น 23 ได้” แหล่งข่าวหนึ่งในกลุ่มโอเปคกล่าว

คูเวตโอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็มีส่วนร่วมในความพยายามที่จะโน้มน้าวอิหร่านตามแหล่งโอเปก

SAUDI OUTPUT SPIKE

เหตุการณ์นับตั้งแต่การประชุมมีการขีดเส้นใต้ว่าสมาชิกโอเปกจะถูกยกเลิกการตัดสินใจการผลิตที่สำคัญโดยซาอุดิอาระเบียและรัสเซียได้อย่างไร

เมื่อทรัมป์ตบคว่ำบาตรอิหร่านในเดือนพฤษภาคมซาอุดิอาระเบียได้ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกันโดยกล่าวว่าพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอุปทาน กรุงริยาดได้รับฟังการบรรยายสรุปของวอชิงตันหนึ่งวันก่อนการคว่ำบาตรและถูกขอให้ออกแถลงการณ์รอยเตอร์รายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

เมื่อวอชิงตันกล่าวในสัปดาห์นี้ว่าขอให้ลูกค้าในเอเชียและยุโรปลดการซื้อน้ำมันอิหร่านให้เหลือศูนย์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับน้ำมันซาอุฯ คิดสรุปตลาดว่าการส่งออกของซาอุดิอาระเบียเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์

ไม่ชัดเจนว่าวอชิงตันได้สรุปเรื่องริยาดในครั้งนี้หรือไม่หรือขอให้แถลงการณ์ใหม่ แต่เมื่อข่าวเกี่ยวกับการส่งออกที่เพิ่มขึ้นของซาอุดิอาระเบียถูกกรองออกไปราคาน้ำมันก็จะเย็นลง

การประกาศของซาอุดิอาระเบียทำให้สมาชิกโอเปกส่วนใหญ่และโดยเฉพาะอิหร่านต้องประหลาดใจ

แม้ว่าการตัดสินใจของโอเปกในสัปดาห์ก่อนหน้านั้นยังคงคลุมเครือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งอิหร่านและซาอุดิอารเบียเพื่อประนีประนอม แต่ฟาลิห์สัญญาว่าจะเพิ่มปริมาณการผลิตเพียงไม่กี่ร้อย

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแหล่งข่าวกล่าวว่าผลผลิตของซาอุดิอาระเบียจะเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมซึ่งสูงกว่าระดับ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“ กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่ามันสั้นและซาอุดิอาระเบียบอกว่าพวกเขาจะผลิต 11 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนกรกฎาคม ฉันเสียใจที่ต้องบอกว่าพวกเขาทั้งสองกำลังเยาะเย้ยองค์กรของเรา” ผู้บริหารโอเปกของอิหร่าน Hossein Kazempour Ardebili กล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี

แหล่งข่าวของซาอุดิอาระเบียกล่าวว่าปริมาณการผลิตน้ำมันของราชอาณาจักรเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างมากเกินโควตาในเดือนมิถุนายนก่อนการประชุมโอเปค ประเทศเดียวที่ผลิตน้ำมันเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้สูงกว่าโควต้าในเดือนมิถุนายนคือรัสเซีย

รายงานเพิ่มเติมโดย Olesya Astakhova และ Vladimir Soldatkin ในมอสโกและ Alex Lawler ในลอนดอน; แก้ไขโดย David Clarke

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:รุ่นเว็บ W88