จีนกล่าวว่าจะปกป้องผลประโยชน์หากสหรัฐเป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ทางการค้า

来源:รุ่นเว็บ W88 author:仇讵 人气: 发布时间:2019-09-22
摘要:ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - จีนจะดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนหากสหรัฐสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทางการค้ากระทรวงพาณิชย์กล่าวเมื่อวันอังคารหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐอนุญาตให้

ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - จีนจะดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตนหากสหรัฐสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทางการค้ากระทรวงพาณิชย์กล่าวเมื่อวันอังคารหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐอนุญาตให้ไต่สวนการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของจีน

การเคลื่อนไหวของทรัมป์ซึ่งเป็นมาตรการการค้าโดยตรงครั้งแรกโดยรัฐบาลของเขาที่มีต่อจีนนั้นมาถึงช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นต่อความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือแม้ว่าจะไม่น่าที่จะกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น

ตัวแทนการค้าของสหรัฐอเมริกา Robert Lighthizer จะมีเวลาหนึ่งปีในการพิจารณาว่าจะมีการสอบสวนนโยบายของจีนเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเป็นทางการหรือไม่ซึ่งทำเนียบขาวและกลุ่มอุตสาหกรรมของสหรัฐกล่าวว่ากำลังส่งผลร้ายต่อธุรกิจและงานของสหรัฐฯ

สหรัฐฯควรเคารพข้อเท็จจริงที่มีวัตถุประสงค์ปฏิบัติอย่างรอบคอบปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาขององค์การการค้าโลกและไม่ทำลายหลักการของพหุภาคีโฆษกของกระทรวงพาณิชย์ของจีนกล่าว

“ หากฝ่ายสหรัฐฯเพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงและไม่เคารพหลักการการค้าพหุภาคีในการดำเนินการที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ด้านการค้าของทั้งสองฝ่ายจีนจะไม่ดำเนินการและเฝ้าดูอย่างแน่นอนจะนำมาตรการที่เหมาะสมมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

กระทรวงฯ กล่าวว่าสหรัฐฯควร "สมบัติ" ความร่วมมือและสถานะที่ดีของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาและเตือนว่าการกระทำใด ๆ ของสหรัฐฯที่จะทำลายความสัมพันธ์จะเป็นการ“ ทำลายความสัมพันธ์ทางการค้าและ บริษัท ทั้งสองด้าน”

จีนเสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารและการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาอย่างต่อเนื่อง

นโยบายของจีนในการบังคับให้ บริษัท ต่างประเทศหันมาใช้เทคโนโลยีกับพันธมิตรร่วมทุนของจีนและความล้มเหลวในการปราบปรามการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาเป็นปัญหาที่ยาวนานสำหรับหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง

เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์คาดว่าการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของจีนอาจมีมูลค่าถึง 600 พันล้านเหรียญ

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับนโยบายการค้าของจีนกล่าวว่าระยะเวลาในการรอคอยนานอาจทำให้ปักกิ่งสามารถหารือเกี่ยวกับประเด็นต่าง ๆ ที่วอชิงตันยกขึ้นมาได้โดยไม่ถูกมองว่าเป็นเรื่องกดดันภายใต้การคุกคามของการตอบโต้

จีนปฏิเสธความพยายามซ้ำ ๆ โดยหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯก่อนหน้านี้เพื่อดำเนินการตามแนวปฏิบัติด้าน IP และยืนยันว่าจีนได้ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเข้มงวด

สำนักข่าวของรัฐซินหัวกล่าวว่าการสอบสวนของสหรัฐเป็น“ ฝ่ายเดียวที่มีเขี้ยว” ซึ่งจะทำให้ทั้งสองฝ่ายเจ็บ

Jacob Parker รองประธานฝ่ายปฏิบัติการของจีนที่สภาธุรกิจสหรัฐ - จีนกล่าวว่าบันทึกของทรัมป์เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของกระบวนการ แต่เขาคาดว่าจะมีการตัดสินใจว่าจะก้าวไปข้างหน้าจากการบริหารงานภายใน 60-90 วัน

“ ฉันคิดว่ามันจะเร็วกว่าหนึ่งปี” ปาร์คเกอร์กล่าว

การตกลงเงื่อนไขในสนธิสัญญาการลงทุนทวิภาคีจะเป็นวิธีที่ดีกว่าในการทำให้ประเทศจีนสามารถแก้ไขปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาได้

“ นี่ไม่น่าแปลกใจเลย บริษัท ของเราทำการสื่อสารในภาวะวิกฤตและกระบวนการวางแผนภายในตั้งแต่การเลือกตั้ง สำนวนโวหารที่เกิดขึ้นระหว่างการรณรงค์ทำให้พวกเขาดำเนินการเชิงรุกในตอนนั้น พวกเขาเตรียมตระหนักและพร้อมสำหรับการกระทำประเภทนี้ในอนาคต”

การสอบสวนมีแนวโน้มที่จะสร้างเงาเหนือความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดเช่นเดียวกับทรัมป์ที่ขอให้กดดันเกาหลีเหนือให้ยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ของตน

ทรัมป์ได้แนะนำว่าเขาจะยอมแพ้ง่ายกว่าที่จีนจะค้าขายถ้ามันก้าวร้าวมากขึ้นในการกินข้าวในเกาหลีเหนือ

จีนได้กล่าวว่าประเด็นการค้ากับสหรัฐฯไม่ควรเชื่อมโยงกับปัญหาเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์ตอบคำถามของนักข่าวหลังจากเซ็นบันทึกข้อตกลงกับผู้แทนการค้าสหรัฐฯเพื่อทบทวนประเด็นการค้ากับจีนที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน 14 สิงหาคม 2560 REUTERS / Jonathan Ernst

Ken Jarrett ประธานหอการค้าอเมริกันในเซี่ยงไฮ้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่าการค้าและเกาหลีเหนือไม่ควรเชื่อมโยง แต่การสอบสวนนั้นเป็น“ ขั้นตอนที่วัดและจำเป็น”

“ คำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีสะท้อนให้เห็นถึงการสร้างความคับข้องใจกับนโยบายการค้าและการตลาดของจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายที่กดดันให้ บริษัท อเมริกันเข้ามามีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อแลกกับการเข้าถึงตลาด”

“ บริษัท จีนที่ดำเนินงานในสหรัฐอเมริกาไม่ต้องเผชิญกับแรงกดดันนี้”

รายงานโดย Michael Martina; รายงานเพิ่มเติมโดย Ben Blanchard และ David Stanway และ John Ruwitch ในเซี่ยงไฮ้ เรียบเรียงโดย Michael Perry, Robert Birsel

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:รุ่นเว็บ W88