รุ่นเว็บ W88 :ซัพพลายเออร์ที่นั่งจีนมองหาทางขยายตลาด

来源:รุ่นเว็บ W88 author:利首堂 人气: 发布时间:2019-08-22
摘要:ZHUHAI

ZHUHAI, จีน (รอยเตอร์) - จีนกำลังบีบตัวเองให้กลายเป็นช่องว่างในตลาดสำหรับที่นั่งเครื่องบิน - ความพยายามต่ำที่สำคัญเมื่อเทียบกับแผนการสำหรับเครื่องบินไอพ่นชิโน - รัสเซียหรือทหารอาจจะพากันไปที่ Airshow China ในสัปดาห์นี้ รับมันมีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ที่นั่งเครื่องบินที่ผลิตโดย Jiatai Aircraft Equipment Co จัดแสดงอยู่ที่บูธ บริษัท อุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (AVIC) ในช่วงงานแสดงสินค้าการบินและอวกาศระหว่างประเทศของจีนหรือ Zhuhai Airshow ในจูไห่มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน 7 พฤศจิกายน 2018 รูปภาพที่ถ่าย 7 พ.ย. 2018 REUTERS / Brenda Goh

คอขวดในการจัดหาที่นั่งได้หยุดการผลิตเครื่องบินเจ็ทไลท์และสร้างอาการปวดหัวครั้งใหญ่สำหรับนักวางแผนตะวันตกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากผู้ผลิตพยายามที่จะรักษาปริมาณการจราจรทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น

การรวมเข้าด้วยกันได้เปลี่ยนโฉมหน้าตลาดแล้ว; การบินและอวกาศ B / E แรกกลายเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจสหรัฐ Rockwell Collins จากนั้นการบินและอวกาศของจักรราศีของฝรั่งเศสสูญเสียการเสนอราคาเพื่อรักษาความเป็นอิสระและถูกยึดครองโดย Safran

ตอนนี้จีนกำลังพยายามรักษาความปลอดภัยให้อยู่ในแนวใหม่

“ มันเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่” หวู่ซีผู้จัดการฝ่ายขายของ Jiatai Aircraft Equipment Co Ltd ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ AVIC ยักษ์ใหญ่ด้านการบินและอวกาศของรัฐกล่าวกับรอยเตอร์

การขยายเข้าไปสู่ที่นั่งของจีนสะท้อนถึงความทะเยอทะยานในการสร้างตำแหน่งในฐานะซัพพลายเออร์ที่กว้างขวางให้กับนักวางแผนต่างชาติในขณะเดียวกันก็เพิ่มพูนทักษะและประสบการณ์หลังการขายที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยานของตนเอง

ความก้าวหน้าครั้งนี้ไม่ชัดเจนในรายการออกอากาศทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดของจีนซึ่งที่นั่งของ AVIC ถูกซ่อนไว้ในมุมหนึ่งเหนือจอแสดงผลโปรโมชั่นสำหรับนักสู้

Jiatai ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับที่นั่งมาตั้งแต่ปี 2538 โดยมีเครื่องบินส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีนเช่น Xian MA60 turboprop นอกจากนี้ยังติดตั้งเจ็ตภูมิภาค ARJ21 ที่เพิ่งเปิดตัว

แต่มันเป็นการเร่งการเปิดเผยสู่ตลาดต่างประเทศซึ่งได้รับการสนับสนุนจากแอร์บัสและโบอิ้งซึ่งยังคงฉลาดพอที่จะเกิดความล่าช้าอันเนื่องมาจากวิกฤตการณ์การผลิตที่ Zodiac และกำลังพยายามจัดหาที่นั่งที่ราบรื่น

แรงกดดันต่อซัพพลายเออร์ที่จัดตั้งขึ้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักข่าวซินหัวบริหารงานโดยรัฐของจีนรายงานว่าแอร์บัสส่งมอบเครื่องบิน A320 ที่ติดตั้งที่นั่ง Jiatai เป็นครั้งแรก

และโบอิ้งกล่าวในงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ของ Jiatai ลงในแคตตาล็อกของที่นั่งว่างสำหรับเครื่องบินเจ็ท 737 ที่ขายดีที่สุด บริษัท ได้ติดตั้งเครื่องบินโบอิ้งอย่างน้อย 25 ลำตั้งแต่ปี 2559

การเคลื่อนไหว“ ยังคงเป็นแรงกดดันทางอ้อมต่อซัพพลายเออร์ที่นั่งแบบดั้งเดิม” ซึ่งรวมถึง Recaro, Zodiac และ B / E Aerospace, Agency Agency กล่าวในบันทึกย่อ

อัตรากำไรล่าสุดเป็นแนวทางที่ไม่ดีเนื่องจากปัญหาการผลิต แต่ในปี 2559 ปีก่อนที่จะถูกเพิกถอน B / E Aerospace มีอัตรากำไรจากการดำเนินงาน 16.6% ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นแอร์บัสทำเงินได้ 5.9 เปอร์เซ็นต์และโบอิ้ง 7.7%

นักวิเคราะห์กล่าวว่าอัตรากำไรขั้นต้นสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับที่นั่งระดับพรีเมี่ยม แต่ตอนนี้ธุรกิจของจีนมุ่งเน้นไปที่ที่นั่งแบบประหยัดเป็นหลัก

ที่นั่งเครื่องบินที่ผลิตโดย Jiatai Aircraft Equipment Co จัดแสดงอยู่ที่บูธ บริษัท อุตสาหกรรมการบินแห่งประเทศจีน (AVIC) ในช่วงงานแสดงสินค้าการบินและอวกาศระหว่างประเทศของจีนหรือ Zhuhai Airshow ในจูไห่มณฑลกวางตุ้งประเทศจีน 7 พฤศจิกายน 2018 รูปภาพที่ถ่าย 7 พ.ย. 2018 REUTERS / Brenda Goh

Jiatai กล่าวว่ามีกำลังการผลิต 20,000 ที่นั่งต่อปี - เพียงพอสำหรับเครื่องบินไอพ่นขนาดกลางประมาณ 130 ลำ - แต่ทำเพียง 13,000-14,000 เท่านั้น กำลังเพิ่มสายการผลิตที่สอง

ความเสี่ยงคืออุปสรรค์ในการรับรองชุดที่นั่งใหม่แต่ละรุ่นและการรักษาเอาท์พุทจะพิสูจน์ได้ว่ามีความท้าทายมากกว่าสำหรับนักษัตรผู้เชี่ยวชาญมาเป็นเวลานานนักวิเคราะห์กล่าว

“ ปัญหาเกิดขึ้นกับคำสั่งซื้อ สายการบินใช้ในสถานะที่เป็นอยู่เดิมโดยเลือกที่จะอัพเกรดด้วยตัวเลือกที่นั่งที่มีอยู่ ต้องใช้เวลาสำหรับตลาดที่จะยอมรับแบรนด์ของเรา” Cai Li ผู้จัดการฝ่ายขายของ Jiatai กล่าว

เขียนโดย Tim Hepher; แก้ไขโดย Gerry Doyle

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin

最火资讯:รุ่นเว็บ W88